1
Đặt mua hàng qua facebook fanpage

Tác Dụng Và Tác Hại Của Cà Pháo

0
(0)

Theo Đông y, cà pháo vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao. Tuy nhiên tác dụng và tác hại của cà pháo không phải ai cũng biết , cùng tìm hiểu với chosachsaigon nào.

Tác Dụng Và Tác Hại Của Cà Pháo

Cà pháo còn gọi là cà gai hoa trắng, tên khoa học là Solanum torum. Nó là cây nhỏ, lá xẻ thùy nông, có gai. Hoa màu trắng, quả màu trắng đổi màu vàng khi chín. Toàn cây đều có thể dùng làm thuốc.

Tác Dụng Của Cà Pháo

Theo cựu đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, trong Đông y, cà pháo có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, nhuận tràng, chỉ thống, chữa nóng lạnh, ngũ tạng hao tổn, tiêu sưng, cầm máu, tán huyết ứ, lợi tiểu, kích thích gan và tụy, kích thích tim, chữa táo bón giảm niệu, xuất huyết đại tràng, đái ra máu, đi lỵ ra máu, phụ nữ rong kinh. Y học cổ truyền sử dụng loại cà già và toàn cây để làm thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như di tử, giả tử, ải qua.

Không chỉ trong Đông y loại quả này mới được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. “Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, quả cà pháo có chứa lượng vitamin P rất dồi dào có vai trò làm vững chắc thành mạch máu, chống xuất huyết, vitamin E có vai trò chống lão hóa rất tốt. Cà pháo chứa nguồn dồi dào của magiê, kali, natri, sắt, mangan, kẽm, vitamin B1, B2, C… Quả cà cũng rất giàu khoáng chất cần thiết cho cơ thể”, chuyên gia khẳng định.

Những bài thuốc chữa bệnh từ quả cà pháo

– Tiểu khó, tiểu rắt do nóng: Lá cà pháo tươi, hoa cà pháo trắng mỗi thứ 20g, lá cây đơn buốt 15g. Cả hai đem rửa sạch, sau đó đem hãm thành trà uống trong ngày.

các bài thuốc chữa bệnh từ cà pháo

– Đại tiện, tiểu riện ra máu: Cà pháo già sao vàng, đem tán mịn thành bột. Sau đó cất vào lọ, mỗi lần lấy 8g đem ra hòa nước hoặc dấm loãng để uống.

– Mụn nhọt sưng tấy: Cà pháo rửa sạch, đem giã nát, sau đó đắp vào chỗ có mụn nhọt sẽ giúp mụn nhọt giảm sưng tấy và nặn nhanh hơn.

Tác Hại Của Cà Pháo

Có thể bị ngộ độc solanin

Solanin là một loại độc tố rất nguy hiểm. Nó thường có trong khoai tây mọc mầm hay phần xanh do khoai tiếp xúc với anh nắng mặt trời sản sinh ra. Solonin được tìm thấy trong cà pháo cũng tường đương với.

Những quả cà pháo xanh chứa lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín. Do đó, khi ăn bạn cần cẩn trọng, lựa chọn những quả đã chín, không nên ăn cà quá vội khi nó còn chưa chín hẳn.

tác hại của cà pháo
Tác hại của cà pháo

Ở mức độ nhỏ Solanine rất độc có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh.

Khi bị ngộ độc solanine với hàm lượng lớn có thể nguy hiểm đến tình mạng của bạn.

Xem Thêm :Cách Chọn Thịt Cừu Ngon Và Cách Sơ Chế

Một nghiên cứu đã nói rằng nếu lượng solanine từ 2 đến 5mg/kg thể trọng sẽ khiến bạn bị ngộ độc và từ 3 đến 6mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chất đắng là chất chứa độc dược

Khi ăn cà pháo bạn cảm thấy có vị đắng thì nên bỏ ngay vì cà có vị đắng tức là nó chứa độc dược nguy hại đến sức khỏe của bạn.

Mức độ độc tố nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ đắng của cà. Cà càng đắng chứng tỏ độc tố là rất cao.

Lượng độc tố thường được tìm thấy trong cà pháo là alkaloids – chất gây ra vị đắng.

Facebook: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi:0964.346.255