1
Đặt mua hàng qua facebook fanpage

Bật Mí Công Thức Kho Cá Làng Vũ Đại

Bạn đã từng nghe qua cái tên Cá Kho Làng Vũ Đại hay bạn đã được thưởng thức món ăn này. Tham khảo ngay hướng dẫn công thức kho cá làng Vũ Đại dưới đây để ai cũng thích mê món ăn do chính tay bạn làm.

Hướng dẫn chọn nguyên liệu cá kho làng Vũ Đại

Để làm cá kho làng Vũ Đại, người đầu bếp cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: cá trắm đen, thịt ba chỉ, giềng, gừng, hành khô, ớt, chanh, niêu đất, củi nhãn, tương cua, mắm muối và một số gia vị khác. Tất cả các gia vị cần được tuyển chọn kỹ lưỡng theo đúng như cách người làng nghề vẫn thường áp dụng để có món cá kho thơm ngon.

Cá trắm đen cần chọn những con cá to, khỏe, nặng trên 3,5 kg. Đây là loại cá ít xương nhiều thịt, giàu giá trị dinh dưỡng. Các bạn lưu ý phân biệt cá trắm đen và cá trắm cỏ đều là loại cá trắm to nhưng cá trắm đen ngon và chắc thịt hơn.

Gừng, giềng nên mua loại bánh tẻ. Theo kinh nghiệm của người làng Vũ Đại, loại tẻ sẽ cho ra nhiều tinh dầu, giúp món ăn thơm ngon và đẹp mắt hơn.

Riêng niêu đất, các bạn lựa chọn loại niêu có nguồn gốc từ Nghệ An. Loại niêu này nổi tiếng là bền chắc và luôn được người làng cá kho Vũ Đại sử dụng để Nếu không có niêu, các bạn nên dùng loại xoong gang dày để kho cho khỏi cháy.

Trường hợp không có sẵn tương cua, bạn có thể sử dụng nước mắm cốt để tạo hương vị đậm đà cho món ăn.

Điểm then chốt trong hướng dẫn chọn nguyên liệu kho cá đó đó là tất cả các nguyên liệu cần đảm bảo độ tươi mới và được chế biến sạch sẽ trong quá trình chế biến.

Hướng dẫn sơ chế và ướp cá kho làng Vũ Đại

Cá trắm đen sau khi mua về, các bạn rửa sạch mang, đánh vẩy và rửa lại bằng nước sạch sau đó mới tiến hành mổ cá và cắt khúc. Đặc biệt, theo hướng dẫn của người làng Vũ Đại, cá sau khi đã mổ sạch, tuyệt đối không rửa lại với nước để tránh bị tanh. Thay vào đó, cần cắt khúc to và để ráo nước trước khi ướp cùng các loại gia vị.

Bước kế tiếp, các bạn cạo vỏ giềng, gừng, rửa sạch, để ráo nước và giã nhỏ. Lưu ý chừa lại một ít giềng để cắt lát, sẽ sử dụng khi xếp cá vào niêu, xoong.

Đặt mua cá kho làng Vũ Đại tại: www.cakhotranluan.com 

Đối với hành, các bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Thịt ba chỉ cần thái miếng khổ to tầm 2-3 ngón tay. Riêng chanh cần được vắt nước, bỏ hạt và sử dụng riêng phần nước cốt (khoảng 1 chén ăn cơm nước cốt chanh sử dụng cho 1,5kg cá tươi trước khi kho)

Sau đó, bạn ướp cá với giềng, gừng hành, hạt tiêu, mắm,muối,tương cua,… trong thời gian từ 15-20’ trước khi xếp vào niêu.

Khoảng thời gian chờ ướp cá, bạn cho một ít gạo và nước vào trong niêu và đun sôi. Người làng Vũ Đại gọi đây là công đoạn ‘tôi niêu’ để niêu bền chắc trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn xếp cá vào niêu đúng cách như sau: một lớp giềng lót dưới đáy nồi, tiếp theo là một lớp cá đã ướp gia vị, một lớp thịt,một lớp giềng,… cứ như thế cho tới khi xếp cá đầy niêu. Các bạn lưu ý, lớp trên cùng nên để một lớp thịt ba chỉ để món ăn sẽ hấp dẫn hơn sau khi hoàn thành.

Cá sau khi được xếp đầy niêu cần được gia giảm thêm nước cốt chanh và nước tương cua đồng. Đây là công đoạn quan trọng trong toàn bộ hướng dẫn cách kho cá làng Vũ Đại để đảm bảo hương vị cũng như tạo độ đậm nhạt của món ăn. Do đó các bạn cần hết sức chú ý nhé.

Hướng dẫn cách kho cá làng Vũ Đại

Kho cá vốn không khó nhưng cái khó đó là người đầu bếp cần phải tuân thủ các bước hướng dẫn cách kho cá làng Vũ Đại. Đó là sử dụng củi nhãn và trấu trong suốt quá trình kho kéo dài.

Món cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng khắp nơi

Niêu cá sau khi được đặt lên bếp cần đun từ 12-16h đồng hồ, âm ỉ, lục bục nhưng không để cạn nước. Trong khoảng thời gian này, người đầu bếp cần thường xuyên canh lửa, kịp thời nêm nếm gia giảm nước dùng, tránh để niêu cá cạn nước.

Tất cả công thức, hướng dẫn kho cá theo kiểu làng Vũ Đại đều khẳng định, niêu cá kho chỉ được đun cạn nước sau khi đã hoàn thành đủ thời gian chế biến. Có như vậy miếng cá khi gắp ra mới chắc thịt, bùi xương.

Đặt mua cá kho làng Vũ Đại tại Sài Gòn

Đặc biệt, sau khi hoàn thành, bạn nên để niêu cá thật nguội mới thưởng thức hoặc bảo quản.

Cá trắm đen được kho theo đúng hướng dẫn của người làng Vũ Đại sẽ phải có màu nâu đen, thơm mùi giềng, chanh, ớt  và đặc biệt phải có mùi khói củi nhãn – hương vị khó quên. Khi gắp ra, miếng cá không bị vỡ nát mà còn nguyên khúc, rất đẹp mắt khi bày lên mâm cơm.

Như vậy, chúng tôi vừa hướng dẫn công thức kho cá làng Vũ Đại với các bước làm chi tiết. Đây là món ăn rất thích hợp khi ăn kèm với cơm trắng, ăn là mê. Hy vọng bạn có thể thành công chế biến món ăn này ngay tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi:0964.346.255