1
Đặt mua hàng qua facebook fanpage

Cỗ chay cúng 49 ngày gồm những món gì?

0
(0)

Theo truyền thống của người Việt Nam, việc chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng 49 ngày cho người mất rất quan trọng. Vậy bạn đã biết được ý nghĩa và những món chay cần làm chưa? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tham khảo về mâm cỗ chay cúng 49 ngày nhé!

Ý nghĩa của mâm cỗ chay cúng 49 ngày cho người mất

Theo giáo lý nhà Phật Bắc và kinh Địa Tạng cho rằng: Những người đã mất đều có giai đoạn giao chuyển. Hay còn được nói cách khác là “thọ thân trung ấm” tối đa trong vòng 49 ngày. Tiếp đến đó họ mới được xem xét và sắp xếp vào cảnh giới phù hợp với những nghiệp mà họ đã sinh ra khi còn sống.

Tuy nhiên, kinh hồn tái sinh không cần đợi đến ngày chung thất (nghĩa là ngày 49). Nó có thể xảy ra ngay sau khi mất hay 7 ngày đầu tiên, cũng có thể là sau 14 ngày. Tùy vào nghiệp của mỗi người, các tuần tiếp nối khả năng tái sinh vẫn giữ nguyên.

Đặt cỗ chay tại Hà Nội và Sài Gòn : 0964.346.255  (Mobile & Zalo)

co-chay-cung-49-ngay

Những món có trong mâm cỗ 49 ngày

Tương tự như mâm cỗ cúng giỗ mặn, mâm cỗ chay cúng 49 ngày sẽ có các món chia theo đĩa và bát khác nhau:

  • 4 đĩa gồm có: Đĩa xôi, đĩa nem chay rán ( hoặc chả giò), đĩa giò lụa chay, đĩa rau xào.

  • 2 bát gồm có: Bát canh miến nấu măng chay, bát canh nấm thập cẩm.

Theo truyền thống, mâm cỗ chay cúng 49 ngày gồm có: Đầy đủ các món khô bày trong đĩa, các món nước bày trong bát. Ngoài ra còn có món tráng miệng nhằm thể hiện sự thành kính, nhớ thương đến người đã mất.

Đó là tấm lòng, tình cảm của những người ở lại. Họ cầu mong cho người đã mất sớm được siêu sinh, giải thoát về cõi cực lạc.

Ngày nay, không bắt buộc việc chuẩn bị các món chay cúng 49 ngày phải là 4 đĩa – 2 bát – 1 tráng miệng nữa. Mâm cỗ chay 49 ngày được chuẩn bị tùy theo từng điều kiện gia đình. Đồng thời còn tùy theo quan niệm vùng miền mà có sự thay đổi sang mâm cỗ chay cúng 49 ngày cực thanh đạm. Các gia đình có thể thêm nhiều món ăn bày trên bát canh, đĩa chỉ cần có một. Nhiều khi không có món tráng miệng cũng được.

co-chay

Thực đơn ý nghĩa cho mâm cỗ chay 49 ngày có những gì?

Một mâm cỗ chay cúng 49 ngày cần chuẩn bị một số món cơ bản. Nấu chay để cúng cùng là điều giúp tránh nghiệp sát sinh không đáng có. Thông thường mâm cỗ chay sẽ có: Xôi chay, canh bóng nấu thả, nem chay, giò chay,…

Bạn cũng có thể tham khảo một số món chay hiện đại đang được nhiều nội trợ yêu thích hiện nay. Ví dụ như: Cơm hạt sen thập cẩm, xôi cốm hạt sen dừa, nấm rơm kho sả ớt chay,…

Tùy theo từng gia đình mà có thể lựa chọn thực đơn món ăn chay khác nhau. từ. Bạn có thể tự xuống bếp nếu có thời gian để chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng 49 ngày sẽ rất ý nghĩa. Nếu bạn không biết nấu các món chay có thể tham khảo trên mạng các công thức hoặc tham gia khóa học ngắn hạn tại các nhà hàng. 

Ngoài các món chay đơn giản trên, bạn có thể tham khảo thêm một số món chay cúng 49 ngày ý nghĩa khác. Hoặc những công thức từ website của nauco29.com để có thể chuẩn bị một mâm cơm chay ý nghĩa cho người đã mất.

thuc-don-mam-co-chay-49-ngay

Vậy là bạn đã biết mâm cỗ chay cúng 49 ngày gồm có những món gì và có ý nghĩa như thế nào. Đồng thời cũng gợi ý thêm món chay hiện đại để bạn tham khảo làm mâm chay cho người mất. Hi vọng với những thông tin trong bài viết bạn có thể chủ động lên thực đơn nấu món chay cúng. Cách nấu món chay này cũng rất đơn giản, nhanh chóng lại ngon miệng. 

Đặt cỗ chay tại đây : facebook.com/chosachsaigon

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi:0964.346.255